Đủ kiểu lừa đảo qua điện thoại, người dân cần làm gì để tránh? 

Kiểm tra với người bán
Ngày đăng: 2022-09-22
 • Địa điểm: Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Lượt xem: 425

Các cuộc gọi lừa đảo đang trở nên đa dạng và tinh vi về hình thức, khiến nhiều người dễ dàng bị sập bẫy. Cần phải làm gì để phòng tránh khi gặp những cuộc gọi như vậy?

Mới đây, nhiều người cho biết nhận được cuộc gọi từ các số lạ và nói "thuê bao của bạn sẽ tạm dừng sau hai giờ nữa. Để biết thêm chi tiết vui lòng bấm phím 0". 

Theo các chuyên gia bảo mật, đây là chiêu trò mới của hình thức lừa đảo qua điện thoại. Các cuộc gọi thường được thực hiện bởi một đầu số từ nước ngoài, thay vì +84 của Việt Nam.

Những cuộc gọi lừa đảo này đã có từ lâu và liên tục thay đổi kịch bản, khiến người dùng khó đề phòng. Những kịch bản phổ biến trước đó là “đang bị điều tra vì liên quan đến vụ án nghiêm trọng”, “có một biên bản phạt nguội do vi phạm giao thông” hay "có bưu kiện, có hàng hóa nghi có vấn đề bị giữ ở hải quan"...

Những lời đe dọa này sẽ khiến những nạn nhân nhẹ dạ dễ dàng tin tưởng và làm theo yêu cầu của kẻ lừa đảo. Từ đó, các thông tin quan trọng, từ dữ liệu cá nhân cho tới tài sản có thể bị đánh cắp.

Nhiều người đã nghi ngờ những cuộc gọi thông báo "thuê bao của bạn sẽ tạm dừng sau hai giờ nữa, để biết thêm chi tiết vui lòng bấm phím 0" có tính lừa đảo nên đã không làm theo. Và sau 2 tiếng, các số thuê bao nhận cuộc gọi đều hoạt động bình thường, không gặp sự cố gì. 

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), 3 nguyên tắc vàng để đề phòng lừa đảo là:

Cần chậm lại:  Những kẻ lừa đảo thường tạo ra cảm giác cấp bách, yêu cầu chúng ta thực hiện nhanh để chúng có thể vượt qua khả năng nhận định của bạn. Hãy dành thời gian và đặt câu hỏi để tránh bị dồn vào tình huống xấu.

Kiểm tra tại chỗ: Khi nhận những cuộc gọi đe dọa, cần tìm hiểu thêm để xác thực thông tin bạn đang nhận được.

Dừng lại! Không gửi: Không một cá nhân hoặc cơ quan nào yêu cầu thanh toán ngay tại chỗ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy giao dịch này không đáng tin, hãy dừng lại.

Theo Cục Viễn thông, đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo có quà từ bưu điện… người dùng tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Người dùng cũng không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. 

Trong trường hợp này, người dùng cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02 - Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời.

Đối với các cuộc gọi, tin nhắn từ quốc tế về, số điện thoại sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu và hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam), người dùng không nên gọi lại. Chỉ nên gọi lại khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần cảnh giác tối đa đối với cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ. Không nên vội vàng nghe điện thoại từ người lạ; với những thông tin nghe mập mờ, không chính xác cần bình tĩnh xác minh, tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền. 

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 • màng nhà kính profim giả israrel
  màng nhà kính profim giả israrel
  1,000.00 đồng
  Cảnh báo lừa đảo Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-07-01
  Những năm gần đây, nhu cầu xây dựng hệ thống nhà màng nông nghiệp, nhà lưới nông nghiệp vào trong canh tác tăng cao. Lợi dụng việc đó nhiều công ty cố tình lợi dụng sự thiếu thông tin cảu khách hàng để bán hàng giả, bán hàng mập mờ về nguồn gốc xuất ...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)