Môi giới bất động sản là gì? Phân biệt giữa môi giới và Cò đất 

Miễn phí
Ngày đăng: 2024-03-12
 • Địa điểm: Toàn quốc, Toàn quốc, Việt Nam
Lượt xem: 141

Môi giới bất động sản đang trở thành một trong những ngành nghề “hot” nhất hiện nay bởi tiềm năng hấp dẫn mà công việc này mang lại. Vậy, môi giới bất động sản là gì? Môi giới bất động sản có những quyền và nghĩa vụ gì? Phân biệt giữa môi giới bất động sản và Cò đất? Bài viết dưới đây, VPCC Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc trả lời các câu hỏi chi tiết tại đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2024

1. Cò đất có phải môi giới bất động sản không?

Theo quy định pháp luật cụ thể tại Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh Doanh môi giới bất động sản 2014 quy định: “Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.”

Bên cạnh đó, theo Điều 62 Luật kinh doanh môi giới bất động sản về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản quy định:

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.


Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

>>> Xem thêm: Những trường hợp nào được công chứng di chúc tại nhà

Như vậy, cò đất không phải là chuyên gia môi giới bất động sản.

2. Phân biệt giữa môi giới bất động sản và Cò đất

Sau khi hiểu được khái niệm “Cò đất có phải môi giới bất động sản không?” thì phân tích dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về sự khác nhau giữa cò đất và môi giới bất động sản.
Cò đất: Đa số không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Từ đó không hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Hành nghề theo bản năng và kinh nghiệm.
Môi giới bất động sản chuyên nghiệp: Có chứng chỉ hành nghề môi giới được cơ quan có thẩm quyền cấp và hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế. Nắm rõ các quy định của pháp luật về đất đai và kinh doanh bất động sản, thực hiện được các thủ tục hành chính liên quan đến bất động sản, xử lý những “rắc rối” liên quan đến pháp lý. Thường hoạt động dưới sự quản lý của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản.
Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản


Căn cứ Điều 61 Luật kinh doanh bất động sản 2014; Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản là hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản; phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận.
Thời điểm hợp đồng có hiệu lực do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng. Trường hợp hợp đồng có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.
Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận; và phải có các nội dung như: Tên, địa chỉ của các bên; đối tượng và nội dung dịch vụ; Yêu cầu và kết quả dịch vụ; Thời hạn thực hiện dịch vụ; Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ; Phương thức và thời hạn thanh toán.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Môi giới bất động sản là gì? Phân biệt giữa môi giới và Cò đất. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
Bình chọn
Kết quả 0 phiếu bầu

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 • Xưởng Cung Cấp Sỉ Băng Keo Xốp Đen 2 Mặt - Chất Lượng, Giá Tốt
  Xưởng Cung Cấp Sỉ Băng Keo Xốp Đen 2 Mặt - Chất Lượng, Giá Tốt
  1,000.00 đồng
  Cần bán Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-04-17
  Xưởng chuyên sản xuất Băng Keo Mousse Đen Dầu ( đế Xanh ) Quy cách : 24mm - 48mm - 12mm . Bên em nhận cắt và chạy theo số mét yêu cầu của Khách Công Dụng : Treo gương, bản đồ, thêu vi tính, văn phòng phẩm, treo tranh ảnh, quảng cáo, biển hiệu, thi cô...
 • Xưởng Cung Cấp Sỉ Băng Keo 2 Mặt Vàng - Chất lượng, giá tốt
  Xưởng Cung Cấp Sỉ Băng Keo 2 Mặt Vàng - Chất lượng, giá tốt
  18,750.00 đồng
  Cần bán Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-04-17
  Xưởng sản xuất Băng Keo 2 mặt dầu vàng - Siêu dính Tốt Quy Cách : 5mm - 6mm - 7mm - 8mm - 10mm - 12mm - 25mm - 20mm - 24mm - 35mm - 48mm - 60mm - 70mm - 80mm - 90mm - 100mm.. Xưởng nhận cắt và chạy theo số mét yêu cầu của Khách. Hàng sản xuất tại Xưở...
 • Xưởng Cung Cấp Sỉ Băng Keo Simili Dán Gáy Sách - Chất lượng,giá tốt
  Xưởng Cung Cấp Sỉ Băng Keo Simili Dán Gáy Sách - Chất lượng,giá tốt
  39,600.00 đồng
  Cần bán Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-04-17
  Xưởng sản xuất Băng Keo Simili dán gáy sách Quy Cách : 7F – 4F8 – 3F6 – 3F – 2F4….. Xưởng nhận cắt và chạy theo số mét yêu cầu của Khách. Có 5 Màu : Xanh Dương – Xanh Lá – Đỏ - Vàng – Đen Hàng sản xuất tại Xưởng không qua trung gian Anh/Chị cần lấy s...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)