Phân biệt giữa Mai vàng Yên Tử và Mai vàng miền Nam 

Kiểm tra với người bán
Ngày đăng: 2023-04-13
 • Địa điểm: Toàn quốc, Toàn quốc, Việt Nam
Lượt xem: 462

kể tới hình cây mai vàng, ai cũng tưởng rằng đấy là loài cây đặc thù của miền Nam. Tuy nhiên có một loài mai vàng đại diện cho miền Bắc, có nguồn gốc ở vùng núi lặng Tử.

Rất thú vị khi Phân tích điểm không giống nhau giữa hai giống Mai vàng yên Tử và Mai vàng miền Nam, về một vài đặc điểm sinh thái và thêm sự phong phú về nguồn gen của một loài hoa quý cho việc lai tạo nhân giống hoa thích hợp với điều kiện tự dưng từng vùng miền của các nhà khoa học.

1. 2 Loài Mai và sự phân bố

Mai vàng lặng Tử được thấy đa dạng dọc theo vành đai dãy núi Đông Triều – Móng Cái, Quảng Ninh. Truyền thuyết cho rằng giống mai này là con cháu của gốc Mai Vàng do vua trần Nhân Tông trồng trên núi yên ổn Tử lúc nhà vua về tu thiền (từ năm 1285 đến 1288).

Mai vàng miền Nam phân bố tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh trong khoảng Quảng Nam, Đà Nẵng cho đến Khánh Hòa (phía nam miền Trung), tại các vùng Nam bộ cây Mai vàng được đặc biệt yêu thích xưa nay nên đã được quần chúng sưu tầm nhân giống tạo nên sự phổ quát, phong phú để đạt được các giống hoa Mai vàng quý như hiện nay.

2. Về dáng vẻ và thân cây Mai vàng miền Nam và Mai vàng im Tử

Mai vàng miền Nam có thân cứng, đa dạng u lớn, xù xì, thân màu nâu khác với mai vàng lặng Tử có thân màu xám, nhẵn hơn. Mai vàng yên ổn Tử sống lâu năm, sinh trưởng mạnh, lại ít sâu bệnh. Tuổi thọ có thể lên tới hàng trăm năm.

=>Xem thêm: Những thuoc kich nu mai vang mạng lại hiệu quả tốt nhất

3. Lá cây của 2 loài cũng tương đối khác nhau

Vì cùng thuộc họ Mai (Ochnaceae) nên hình thái lá hơi giống nhau. Lá hình bầu dục, mép có răng cưa, gân mờ. Lá thường mọc ở đầu cành và ra cộng thời điểm với hoa. Dị biệt ở chỗ mai vàng yên ổn Tử lá non có màu xanh nhạt còn mai vàng miền Nam lá non có màu hồng hoặc nâu đỏ.

Người ta thường gọi là đọt xanh và đọt nâu để dễ phân biệt, trong ấy các giống mai đọt xanh (mai vàng im Tử, mai ngự Huế) có giá trị cao hơn.

4. Sắc và hương giữa hai loài

Mai vàng yên Tử sống trong điều kiện khắc nghiệt ở miền Bắc, khí hậu lạnh nên sắc hoa có màu vàng chanh nhẹ nhàng, hương thơm man mác thật hợp với chốn linh sơn như lặng Tử

Ở miền Nam có khí hậu hot ẩm hơn, số giờ nắng trong năm rộng rãi, sắc hoa có phần rực hơn, vàng đến vàng cam. Hương cũng nồng hơn.

Nhìn chung, do khác nhau về địa lý dẫn tới có những sự dị biệt giữa 2 loài mai. Mai vàng yên ổn Tử thì nhẹ nhõm, tinh tế, giống mai vàng đẹp có độ thuần chủng cao do ít lai tạo, đại biểu cho dòng thanh thiền, tu dưỡng tâm hồn. Mai vàng miền Nam thì tinh quái, đem lại không khí náo nhiệt cho ngày xuân, đa dạng giống và lai tạo đa dạng, đại biểu cho may mắn, cát tường hạnh phúc và thịnh vượng.

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 • Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Căn Cước Cho Trẻ Em Từ Ngày 01/7/2024
  Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Căn Cước Cho Trẻ Em Từ Ngày 01/7/2024
  Miễn phí
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-02-29
  Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ 01/7/2024 lần đầu tiên quy định cấp thẻ Căn cước cho trẻ em. Vậy thủ tục làm Căn cước cho trẻ em từ ngày 01/7/2024 như thế nào?>>> Xem thêm: Cộng tác viên nhập liệu1. Trẻ em có bắt buộc cấp thẻ Căn cước từ 0...
 • Trong Năm 2024, Nhà Gái Thách Cưới Quá Cao Có Phạm Luật Không?
  Trong Năm 2024, Nhà Gái Thách Cưới Quá Cao Có Phạm Luật Không?
  Miễn phí
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-02-26
  Theo phong tục của người Việt Nam, trong khi tổ chức đám cưới, nghi lễ không thể bỏ qua chính là việc nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu thách cưới. Tuy nhiên, việc đặt ra thách cưới quá cao có thể dẫn đến áp lực không cần thiết và gây khó khăn cho bên trai. ...
 • 5 điểm mới có lợi cho người bị thu hồi đất trong Luật Đất đai 2024
  5 điểm mới có lợi cho người bị thu hồi đất trong Luật Đất đai 2024
  Miễn phí
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-02-23
  Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất luôn là vấn đề “nóng” được người dân quan tâm. Dưới đây là 5 điểm mới trong Luật Đất đai 2024 mang lại lợi ích cho người bị thu hồi đất, giúp bạn đọc dễ dàng theo dõi.   >>> Xem thêm: Công...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)