Phân biệt giữa Mai vàng Yên Tử và Mai vàng miền Nam 

Kiểm tra với người bán
Ngày đăng: 2023-04-13
 • Địa điểm: Toàn quốc, Toàn quốc, Việt Nam
Lượt xem: 70

kể tới hình cây mai vàng, ai cũng tưởng rằng đấy là loài cây đặc thù của miền Nam. Tuy nhiên có một loài mai vàng đại diện cho miền Bắc, có nguồn gốc ở vùng núi lặng Tử.

Rất thú vị khi Phân tích điểm không giống nhau giữa hai giống Mai vàng yên Tử và Mai vàng miền Nam, về một vài đặc điểm sinh thái và thêm sự phong phú về nguồn gen của một loài hoa quý cho việc lai tạo nhân giống hoa thích hợp với điều kiện tự dưng từng vùng miền của các nhà khoa học.

1. 2 Loài Mai và sự phân bố

Mai vàng lặng Tử được thấy đa dạng dọc theo vành đai dãy núi Đông Triều – Móng Cái, Quảng Ninh. Truyền thuyết cho rằng giống mai này là con cháu của gốc Mai Vàng do vua trần Nhân Tông trồng trên núi yên ổn Tử lúc nhà vua về tu thiền (từ năm 1285 đến 1288).

Mai vàng miền Nam phân bố tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các tỉnh trong khoảng Quảng Nam, Đà Nẵng cho đến Khánh Hòa (phía nam miền Trung), tại các vùng Nam bộ cây Mai vàng được đặc biệt yêu thích xưa nay nên đã được quần chúng sưu tầm nhân giống tạo nên sự phổ quát, phong phú để đạt được các giống hoa Mai vàng quý như hiện nay.

2. Về dáng vẻ và thân cây Mai vàng miền Nam và Mai vàng im Tử

Mai vàng miền Nam có thân cứng, đa dạng u lớn, xù xì, thân màu nâu khác với mai vàng lặng Tử có thân màu xám, nhẵn hơn. Mai vàng yên ổn Tử sống lâu năm, sinh trưởng mạnh, lại ít sâu bệnh. Tuổi thọ có thể lên tới hàng trăm năm.

=>Xem thêm: Những thuoc kich nu mai vang mạng lại hiệu quả tốt nhất

3. Lá cây của 2 loài cũng tương đối khác nhau

Vì cùng thuộc họ Mai (Ochnaceae) nên hình thái lá hơi giống nhau. Lá hình bầu dục, mép có răng cưa, gân mờ. Lá thường mọc ở đầu cành và ra cộng thời điểm với hoa. Dị biệt ở chỗ mai vàng yên ổn Tử lá non có màu xanh nhạt còn mai vàng miền Nam lá non có màu hồng hoặc nâu đỏ.

Người ta thường gọi là đọt xanh và đọt nâu để dễ phân biệt, trong ấy các giống mai đọt xanh (mai vàng im Tử, mai ngự Huế) có giá trị cao hơn.

4. Sắc và hương giữa hai loài

Mai vàng yên Tử sống trong điều kiện khắc nghiệt ở miền Bắc, khí hậu lạnh nên sắc hoa có màu vàng chanh nhẹ nhàng, hương thơm man mác thật hợp với chốn linh sơn như lặng Tử

Ở miền Nam có khí hậu hot ẩm hơn, số giờ nắng trong năm rộng rãi, sắc hoa có phần rực hơn, vàng đến vàng cam. Hương cũng nồng hơn.

Nhìn chung, do khác nhau về địa lý dẫn tới có những sự dị biệt giữa 2 loài mai. Mai vàng yên ổn Tử thì nhẹ nhõm, tinh tế, giống mai vàng đẹp có độ thuần chủng cao do ít lai tạo, đại biểu cho dòng thanh thiền, tu dưỡng tâm hồn. Mai vàng miền Nam thì tinh quái, đem lại không khí náo nhiệt cho ngày xuân, đa dạng giống và lai tạo đa dạng, đại biểu cho may mắn, cát tường hạnh phúc và thịnh vượng.

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 • Khi nào nấm bệnh phát triển trên cây mai?
  Khi nào nấm bệnh phát triển trên cây mai?
  Kiểm tra với người bán
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-05-08
  Nấm bệnh có thể phát triển trên cây mai trong những điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ thích hợp. Các loại nấm bệnh này gây ra các dịch bệnh như vàng lá mai, cháy lá trên cây mai. Chúng sản sinh ra nhiều bào tử và lan truyền dễ dàng qua gió và mưa giữa các...
 • Hướng dẫn chi tiết cách ghép mai vàng vào mai tứ quý
  Hướng dẫn chi tiết cách ghép mai vàng vào mai tứ quý
  Kiểm tra với người bán
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-03-29
  nếu các bạn là người ham mê trồng mai vàng, nhưng bạn lại đang ở khu vực Miền Bắc. Để trồng được cây mai vàng khỏe phổ thông hoa vào ngày tết. Ghép mai vàng vào cây mai khủng tứ quý là giải pháp dành cho bạn. Những chú ý lúc ghép mai vàng vào mai tứ ...
 • Màng chống thấm HDPE, bạt lót hồ, bạt HDPE nuôi tôm cá, bạt trải hồ, bạt chứa nước
  Màng chống thấm HDPE, bạt lót hồ, bạt HDPE nuôi tôm cá, bạt trải hồ, bạt chứa nước
  100,000.00 đồng
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-03-03
  Bạt lót hồ tôm khổ lớn dựa trên nhu cầu của khách hàng. Bạt lót hồ tôm là tấm bạt chống thấm dùng để lót các bề mặt ao nuôi tôm hoàn hảo. Sản phẩm sản xuất theo quy trình hiện đại, công nghệ cao, dùng nguyên liệu trực tiếp là các hạt nhựa Polyethylen...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)