Năm 2024, phí trông giữ xe ở chung cư là bao nhiêu? 

20,000.00 đồng
Ngày đăng: 2024-02-23
 • Địa điểm: Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, Việt Nam
Lượt xem: 177

Khi sống tại các khu chung cư, ngoài các khoản phí dịch vụ, cư dân còn phải đóng phí giữ xe. Hiện nay, pháp luật quy định mức phí trông giữ xe tại chung cư là bao nhiêu? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu kỹ vấn đề này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho người lao động.

1. Phí trông giữ xe chung cư có phải phí dịch vụ không?
Hiện nay không có văn bản quy định cụ thể về định nghĩa phí dịch vụ nhà chung cư. Nhìn chung, phí dịch vụ nhà chung cư là khoản phí mà cư dân sống tại chung cư phải đóng cho ban quản lý để chi trả cho việc vận hành, quản lý chung cư và sử dụng các tiện ích tại chung cư.

​Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm chi phí trông giữ xe. Như vậy, phí trông giữ xe chung cư không phải phí dịch vụ chung cư.

>>> Góc tham khảo: Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho người nước ngoài

Hiện nay, ban quản lý chung cư sẽ ký hợp đồng dịch vụ với các nhà thầu cung cấp dịch vụ giữ xe để có thể giữ xe cho cư dân tại chung cư. Cư dân tại chung cư phải đóng phí trông giữ xe theo quy định của pháp luật và theo thỏa thuận giữa cư dân với nhà cung cấp dịch vụ.

2. Quy định chung về phí trông giữ xe tại chung cư
Theo quy định tại Điều 24 Luật Phí và lệ phí 2015, phí trông giữ xe là một trong các loại phí thuộc danh mục phí, lệ phí thực hiện theo cơ chế giá do Nhà nước quy định. Đối với dịch vụ trông giữ xe tại các chung cư, chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ xe để xây dựng mức giá theo quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTC, nhưng không được cao hơn mức giá mà ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã quy định. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định về mức phí trông giữ xe. Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân chỉ quy định mức tối thiểu và tối đa mà không phải mức giá ấn định.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng tại nhà có được miễn phí hay không?

Do đó, mức phí trông giữ xe cụ thể sẽ được quy định tại mỗi địa phương và mức phí này có thể thay đổi từ địa phương này sang địa phương khác. Phí trông giữ xe sẽ không có một mức giá cố định mà sẽ được điều chỉnh dựa trên vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và cả nhu cầu của cư dân sống tại các chung cư trong khu vực.

Có thể kết luận rằng, mức phí trông giữ xe tại chung cư sẽ do ban quản lý chung cư thỏa thuận với nhà thầu cung cấp dịch vụ nhưng phải đảm bảo mức phí không được vượt quá mức quy định pháp luật về mức tối thiểu, tối đa ở từng địa phương.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đang trong tình trạng tranh chấp có được không?

Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Năm 2024, phí trông giữ xe ở chung cư là bao nhiêu?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 • TEX PRO CB LIQUID – Men vi sinh dạng nước
  TEX PRO CB LIQUID – Men vi sinh dạng nước
  100.00 đồng
  Bảng tin tức thì Huyện Đức Hòa (Long An) 2024-04-03
  Thành phần: Bacillus subtilis, Bacillus licheniformis Đặc điểm: Dạng nước Công dụng: – Bổ sung vi sinh vật có lợi, cân bằng hệ vi sinh vật trong ao nuôi – Hỗ trợ phát triển thức ăn tự nhiên trong ao, giảm FCR – Chuyển đổi chất thải hữu cơ thành vi ch...
 • GREEN EM – Chế phẩm sinh học EM
  GREEN EM – Chế phẩm sinh học EM
  45.00 đồng
  Bảng tin tức thì Huyện Đức Hòa (Long An) 2024-04-03
  Thành phần: Trong 1000ml Bacillus spp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .1.0 x 1010  cfu Lactobacillus spp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 1.0 x 1010  cfu Saccharomyces spp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 1.0 x 109  cfu...
 • 8 Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy Cần Có Cho Các Công Trình
  8 Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy Cần Có Cho Các Công Trình
  Miễn phí
  Bảng tin tức thì Toàn quốc ( Toàn quốc) 2024-03-02
  Thiết bị phòng cháy chữa cháy là rất cần thiết và quan trọng trong các công trình, tòa nhà, khách sạn,... Các thiết bị phòng cháy chữa cháy này giúp chúng ta có thể chủ động để ứng phó với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.>>> Xem thêm: C...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)