Người dân Miền Tây chia sẻ bí quyết chăm sóc mai vàng nở đẹp và đúng Tết 

Kiểm tra với người bán
Ngày đăng: 2023-03-31
 • Địa điểm: Toàn quốc, Toàn quốc, Việt Nam
Lượt xem: 25

Ở miền Nam, lúc những hàng mai vàng bắt đầu hé nụ cũng là khi ngày Tết đã kế cận. Những ngày sắp giữa tháng Chạp này, đa dạng gia đình ở miền Tây khởi đầu tích cực với những phương pháp săn sóc để mai Tết được ranh mãnh sắc màu đón chào năm mới.

Là người có hơn 30 năm chơi mai kiểng, ông Lê Văn Vinh (54 tuổi, phố Mỹ Quới, TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) chia sẻ: từ khi còn học tiểu học, ở cộng bác mẹ và ông bà nội, ông đã thấy gia đình mình cũng như phần nhiều các hộ dân ở xóm đều có trồng mai trước sân nhà.

>>Xem thêm: Chia sẻ cách trồng mai mới bứng vào chậu đơn giản tại nhà

Cứ tới những ngày đưa ông táo về trời cho đến rằm tháng Giêng, mai vàng khoe sắc vàng rực trên những tuyến đường quê. Và tục chơi mai Tết này vẫn được duy trì cho đến nay.

“Mai vàng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa thưởng thức ngày xuân của người miền Tây. Lúc các cành mai hé nụ cũng có tức là Tết đến kề cận. Hiện trước sân nhà tôi cũng có 6 cây mai vừa tước lá xong để cho hoa nở vào những ngày từ trước giao thừa tới sau Tết.

Nhờ có công nghệ săn sóc, một trong những cây mai vàng nhà ông Vinh cho ra không ít nụ. Ảnh: Văn SỸ

Theo ông Vinh, mai là loại cây chỉ nở hoa đều và đẹp khi tước bỏ hết lá già. Lúc đó, mầm hoa bung lớp vỏ trấu kích thích nụ xanh. Hoa sẽ tấp nập khoảng 1 tuần sau khi bung lớp trấu. Thời gian tuốt lá phù thống nhất nằm từ thời kì trong khoảng ngày 10.12 âm lịch đến ngày 15.12 âm lịch.

bên cạnh tước lá, tôi còn sử dụng phân bò bón phân cho mai, phân rơm và sử dụng lục bình (bèo tây) che phủ gốc mai nhằm hạn chế sự mất nước” - ông Vinh san sớt thêm.

Để cây mai khỏe đẹp lâu bền

Còn theo chia sẻ của ông è Văn Hận (Phường IV, thị thành Vị Thanh, Hậu Giang), để cây mai có thể tạo ra nhiều hoa và đúng thời khắc Tết, người trồng nên lưu ý việc tưới nước cho cây.

“Trước thời khắc tước lá mai khoảng 1 tháng người trồng chỉ nên tưới nước khoảng 4 ngày 1 lần (tưới vào sáng sớm hoặc sau 17 giờ). Sau khi tước lá cần tăng cường số lần tưới nước lên 2 ngày/lần.

Vườn mai trước nhà ông nai lưng Văn Hận vừa được tước lá xong. Ảnh: Văn Sỹ

đến khoảng ngày 22 tháng Chạp, người trồng bắt đầu tưới nước 2 lần/ngày. Trong ấy, có 1 lần tưới nước ấm khoảng 40 độ C vào buổi chiều tối cho đến lúc hoa mai bắt đầu sôi động thì giới hạn sử dụng nước ấm".

Xem thêm: Top những cây mai khủng nhất việt nam

san sớt về bí quyết giữ sức khỏe cho cây tương lai Tết để năm sau mai lại cho ra hoa phổ biến, ông Hận chú ý, người trồng cần cắt tỉa cành phụ, bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh hại là hai việc không thể bỏ qua.

 

Chi tiết công việc

Việc tìm người
Không xác định
Bình chọn
Kết quả 0 phiếu bầu

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 •              Ưu điểm của sử dụng Khuôn nhựa chính xác trong sản xuất nhựa    
               Ưu điểm của sử dụng Khuôn nhựa chính xác trong sản xuất nhựa    
  100,000.00 đồng
  Các nghành nghề khác Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-08-30
               Ưu điểm của sử dụng Khuôn nhựa chính xác trong sản xuất nhựa                        Tính chính xác cao   công nghệ ép phun nhựa được nhìn là quy trình cung cấp với tính xác thực cao. vì thế, việc chế tác Khuôn mẫu ép nhựa mang đến giá tr...
 •    Tất tần tật về Khuôn mẫu và công nghệ gia công Khuôn ép nhựa      
     Tất tần tật về Khuôn mẫu và công nghệ gia công Khuôn ép nhựa      
  100,000.00 đồng
  Các nghành nghề khác Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-08-24
               Tất tần tật về Khuôn mẫu và công nghệ gia công Khuôn ép nhựa                   Cấu tạo Khuôn ép nhựa   mang phổ biến phương pháp để cung cấp Khuôn, thiết kế và chế tạo khuôn dập một trong những bí quyết thường được ưa thích đó là sử dụng...
 •     Dịch vụ Tráp ăn hỏi tại quận Hà Đông, Hà Nội    
      Dịch vụ Tráp ăn hỏi tại quận Hà Đông, Hà Nội    
  100,000.00 đồng
  Các nghành nghề khác Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-08-18
              Dịch vụ Tráp ăn hỏi tại quận Hà Đông, Hà Nội                    ĐẶT Tráp cưới tại Hà Đông   Ngày ăn hỏi đã sắp kề bạn vẫn đang băn khoăn mang hàng tá thiết bị nên chuẩn bị mà không biết từ khi đâu. Hãy để LƯƠNG HUYỀN FLOWER san sẻ có bạn ...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)