Soikeo.info cập nhật: AFC có lý do gì khi bắt Việt Nam phải chạm trán Iraq và Iran ở 2 lượt đầu?

thienhabet

Thành viên mới
Tham gia
14 Tháng sáu 2018
Bài viết
22
Điểm
1
Địa phương
ho chi minh
Xem thêm: soi keo cup fa

Việt Nam đã phải đón nhận một lịch thi đấu vô cùng khắc nghiệt ở Asian Cup 2019.

Asian Cup 2019 đã kết thúc lượt đầu tiên của vòng bảng. Như đã biết, Việt Nam chúng ta dù chơi đầy nỗ lực nhưng vẫn phải nhận thất bại trận ra quân trước Iraq. Thứ Bảy tới đây, chúng ta sẽ tiếp tục đối đầu một đối thủ rất mạnh ở lượt 2 là Iran.

Rõ ràng, lịch thi đấu ở Asian Cup 2019 lần này rất bất lợi cho Việt Nam. Chúng ta lần lượt chạm trán 2 đội mạnh nhất bảng (hạt giống số 1 và số 2) và chỉ được gặp đối thủ dễ chịu Yemen ở lượt đấu cuối. Nói cách khác, Việt Nam hoàn toàn có thể phải trắng tay ở 2 trận đầu tiên, điều chẳng đội bóng nào muốn ở bất kỳ giải đấu nào.

Vậy, lý do nào khiến Việt Nam phải nhận một lịch thi đấu khó khăn như thế?

Nhiều người sẽ cho rằng là do bốc thăm ngẫu nhiên, nhưng không. Sự ngẫu nhiên do bốc thăm chỉ xuất hiện duy nhất ở việc, chúng ta nằm ở bảng nào cùng đối thủ nào, còn lịch thi đấu là cố định. Tóm lại, nếu Việt Nam rơi vào một bảng khác, chúng ta cũng sẽ chạm trán hạt giống số 1 và số 2 ở 2 lượt đầu tiên. Ví dụ, nếu rơi vào bảng F, chúng ta lần lượt gặp Uzbekistan rồi Nhật Bản. Nếu rơi vào bảng E, 2 đối thủ sẽ là Qatar và Saudi Arabia.

Thông thường, ở các giải đấu lớn trên thế giới như World Cup, EURO, Champions League, các đội hạt giống số 1 sẽ mặc định ở vị trị số 1, 3 đội còn lại được bốc thăm vào bảng sẽ được bốc kèm thêm vị trí. Ví dụ, đội hạt giống số 4 có thể nằm ở vị trí số 2, hạt giống 2 nằm ở vị trí số 3. Từ đó, BTC sẽ xếp lịch thi đấu dựa theo vị trí các đội tuyển bốc được.

Tuy nhiên, Asian Cup lần này, cơ chế xếp lịch thi đấu lại khác hoàn toàn. Theo đó, hạt giống nào sẽ có vị trí tương tự như thế. Việt Nam chúng ta là hạt giống số 3 và có vị trí thứ 3 trong bảng. Từ đó, BTC quyết định thứ tự các trận đấu dựa theo hạt giống số 1 là: 1-4; 1-3; 1-2, Việt Nam số 3 nên sẽ là 3-2; 3-1; 3-4 tương ứng Iraq lượt 1, Iran lượt 2 và Yemen lượt 3. Ở cả 5 bảng còn lại, quy tắc xếp lịch thi đấu đều tương tự.

Tại sao AFC lại quyết định xếp lịch như vậy? Tất cả đều có lý do. Ở một giải đấu mở rộng lên 24 đội, rõ ràng chiếc vé vòng knock out không còn là câu chuyện nội bộ của mỗi bảng. Các kết quả đều có thể ảnh hưởng đến cuộc đua top 4 đội thứ 3 xuất sắc nhất.

Vậy nên, AFC quyết định không bốc thăm ngẫu nhiên khi xếp lịch thi đấu để hành trình các đội cùng nhóm hạt giống ở mỗi bảng đều tương đồng nhau, tránh bất công và tiêu cực.

Một ví dụ, nếu bốc thăm, Việt Nam không may tiếp tục gặp Iran, Iraq 2 lượt đầu nhưng ở một bảng khác (ví dụ bảng E), đội hạt giống 3 (Lebanon) lại may mắn chạm trán đội hạt giống 1 (Saudi Arabia) lượt cuối. Khi đó, khả năng Saudi Arabia đã có 6 điểm cùng 1 tấm vé vòng knock out, họ có thể sử dụng đội hình dự bị giúp cơ hội Lebanon giành điểm cao hơn.

Sau tất cả, AFC đã cố gắng tạo ra một cuộc đua công bằng nhất có thể cho tất cả các đội tham dự. Vậy nên, việc của chúng ta lúc này là tập trung toàn bộ sức lực và giành kết quả tốt nhất để có thể đi tiếp vào vòng knock out.
 
Top