Nhà giá rẻ cần có thêm gói tín dụng riêng

moicong86

Thành viên chính thức
Tham gia
23 Tháng mười một 2017
Bài viết
175
Những câu trả lời hay nhất
0
Điểm
16
Ông Nguyễn Trần Nam: Nhà giá rẻ cần có thêm gói tín dụng riêng
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tán thành với việc Chính phủ quản lý chặt chẽ nguồn tín dụng với nhà cao cấp nhưng cần có các gói cho vay đối với nhà giá rẻ.


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định thị trường thuê căn hộ gần sân bay năm 2016 bên cạnh những tín hiệu tích cực về thanh khoản còn giảm đáng kể tranh chấp, kiện cáo giữa bên mua và bán.


- Ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản 2016?


- Sau thời gian khủng hoảng sâu bắt đầu từ năm 2011 kéo dài đến 2013, từ 2014 trở lại đây, thị trường có sự phát triển đáng ghi nhận. Trong năm 2016, thị trường vẫn giữ được nhịp độ phát triển như năm 2015. Sự tăng trưởng, phát triển thể hiện ở những đặc tính như giao dịch tiếp tục giữ được ở mức khả quan, phân khúc nhà cao cấp chiếm khoảng 39% làm giá trị giao dịch trung bình tăng lên, đồng thời thị trường cũng thu hút, quan tâm lớn của nhà đầu tư. Cùng với đó, số lượng các dự án tái khởi động nhiều với quy mô lớn sau thời gian lắng đọng. Dự án mới cũng xuất hiện khiến số lượng sản phẩm ra mắt chào bán lớn.


Một số luật được điều chỉnh, cơ chế chỉnh sách, sự rút kinh nghiệm của đợt khủng hoảng thuê căn hộ gần sân bay nên hầu hết dự án đúng tiến độ. Chất lượng, tiến độ giao nhà đảm bảo hơn nên giảm hẳn tình trạng tranh chấp giữa người mua và bên bán. Dòng tiền từ các ngân hàng, doanh nghiệp FDI, kiều hối, người dân đổ vào bất động sản được duy trì. Bên cạnh đó, dư nợ về bất động sản vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.


Ông Nguyễn Trần Nam: Nhà giá rẻ cần có thêm gói tín dụng riêng


Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có những đánh giá khả quan về thị trường bất động sản 2016 và 2017. Ảnh: VNREA


- Tuy nhiên thị trường có lẽ cũng vẫn còn những bất cập, ông nhận định gì về điều này?


- Điểm bất cập của năm 2016 là cơ cấu hàng hóa lệch lạc, nếu không nhìn ra và kịp thời điều chỉnh thì khả năng sẽ dễ đi vào vết xe cũ gây ra khủng hoảng như vài năm trước. Trong khi đó, dù nhu cầu nhiều song nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ gần như chỉ chiếm khoảng 10% .


- Một số ý kiến vẫn lo ngại về tình trạng khủng hoảng thừa trên thị trường bất động sản. Quan điểm của ông thế nào?


- Cầu bất động sản ở Việt Nam rất lớn. Với hơn 90 triệu dân, trung bình diện tích nhà ở hiện đạt khoảng 22m2 một người và mục tiêu đặt ra con số này phải tăng lên theo lộ trình nên nhu cầu nhà ở rất lớn, nên không lo ngại việc khủng hoảng thừa, chỉ thừa hàng hóa ở phân khúc cao cấp.


Câu chuyện là làm sao phải xác định đúng cơ cấu hàng hóa. Gần đây, tín hiệu các đại gia tham gia dự án giá rẻ, mỗi năm tung ra thị trường khoảng 40.000-50.000 căn hộ là rất tốt vì 70-80% nhu cầu ở phân khúc này căn hộ dịch vụ gần sân bay .


- Chính phủ đang quan tâm phát triển thị trường bất động sản nhưng cũng siết chặt tín dụng với thị trường. Ông đánh giá ra sao về điều này?


- Vấn đề vốn triển khai dự án chủ yếu là vốn tín dụng và huy động từ bán nhà ở hình thành trong tương lai. Tôi tán thành với việc quản lý chặt chẽ nguồn tín dụng với nhà cao cấp nhưng chúng ta lại cần có các gói cho nhà giá rẻ. Hiện nay tỷ trọng tín dụng chung vẫn an toàn, dưới 10%, tuy nhiên lại tập trung vào một số doanh nghiệp lớn, như vậy lại không an toàn. Do đó, tôi cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết để phân tán độ rủi ro.
 

Chủ đề tương tự


Top