Doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp TKNL hiệu quả

Giá (VNĐ)
1 VNĐ
Tỉnh thành
Toàn quốc
Điện máy/Điện lạnh
Điện máy

lalaminishow

Thành viên chính thức
Tham gia
27 Tháng chín 2019
Bài viết
434
Điểm
18
Địa chỉ
gia lai
Doanh nghiệp tìm kiếm giải pháp TKNL hiệu quả

Hiện Việt Nam là nước sử dụng năng lượng thứ 3 ở châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Ngành điện của nước ta mỗi năm phải tăng trưởng gấp đôi so với GDP, trong khi bình quân trên thế giới, để tăng 1% GDP cũng chỉ tăng 1,2 - 1,5% năng lượng máy biến tần giá rẻ.

Sử dụng năng lượng không hiệu quả có nhiều nguyên nhân như trình độ quản lý chưa tốt; Sự phối hợp giữa các khâu trong quy trình sản xuất chưa tối ưu; Công nghệ thiết bị chưa đạt hiệu quả năng lượng cao; Doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến việc sử dụng năng lượng hiệu quả do mới chỉ quan tâm nhiều đến sản lượng hoặc tâm lý sợ thay đổi hệ thống máy móc hiện hành… Nếu như doanh nghiệp có quan tâm thì cũng khó triển khai các dự án TKNL, nguyên nhân chính là do thiếu kinh nghiệm về triển khai các dự án TKNL, thiếu sự kiên nhẫn trong triển khai loại dự án cần nhiều thời gian, nhiều vốn mới mang lại hiệu quả này.

Trước những khó khăn và rào cản đó, các công ty dịch vụ năng lượng đã ra đời. Mục đích chính của loại hình công ty này là thực hiện một phần trong chuỗi dự án TKNL như kiểm toán năng lượng, đào tạo… Một số công ty khác thì thực hiện quản lý và phối hợp tất cả các giai đoạn của một dự án liên quan tới năng lượng như: kiểm toán năng lượng; Tư vấn mua bán máy biến tần, thiết kế, bố trí mặt bằng nhà xưởng, thiết bị máy móc để tối ưu việc sử dụng hiệu quả năng lượng; Đào tạo về quản lý, vận hành, bảo trì… Loại hình này được gọi tắt là ESCO.
rm6f5-2020-200v-20hp-3pha_tbn_1474342852.gif


Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc Trung tâm TKNL TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Để thúc đẩy hình thành và phát triển hệ thống thị trường TKNL với sự tham gia rộng rãi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà tư vấn, nhà sản xuất dưới nhiều góc độ (đào tạo, tư vấn, tài chính, công nghệ, luật, môi trường), việc hình thành các công ty dịch vụ năng lượng là một giải pháp phù hợp với điều kiện Việt Nam. Trung Quốc hiện có 600 công ty kiểu này, liên kết ba nhà: tài chính - tư vấn, công nghệ và kinh doanh, theo hình thức bỏ tiền đầu tư giải pháp TKNL trước cho doanh nghiệp và nhận lại tiền từ kết quả TKNL đạt được”.

Hoạt động phổ biến và làm nên sự khác biệt của ESCO so với các tổ chức khác là do ESCO cung cấp các Hợp đồng hiệu suất năng lượng-Energy Performance Contracts (gọi tắt là EPC). Hợp đồng EPC là một dạng đầu tư chia sẻ TKNL do ESCO cung cấp cho khách hàng. ESCO sẽ ứng vốn đầu tư trước cho nhà máy toàn bộ chi phí dự án và sẽ thu hồi vốn và lợi nhuận dựa trên việc chia sẻ khoản TKNL của công ty do dự án mang lại trong thời gian nhất định và số tiền nhất định do hai bên thỏa thuận trước. Toàn bộ số tiền TKNL sau thời gian chia sẻ thỏa thuận trong hợp đồng sẽ thuộc về phía khách hàng.

Một trong những dự án có sự tham gia hiệu quả của đội ngũ doanh nghiệp này là Dự án sử dụng năng lượng hiệu quả trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (PECSME). Đánh giá về đội ngũ này, ông Nguyễn Bá Vinh - Quản đốc Dự án cho biết: "Dự án đã thu hút được một số các doanh nghiệp dịch vụ TKNL tham gia. Họ đi đến các địa phương để hỗ trợ DN chuyển giao công nghệ, chia sẻ những kiến thức quản lý năng lượng. Cho nên khác với một số dự án là chỉ dừng lại ở kiểm toán năng lượng, dự án PECSME đã thực sự xây dựng được một hệ thống quản lý và TKNL bài bản cho các doanh nghiệp. Xây dựng và đưa đội ngũ này vào hoạt động tôi nghĩ là một thành công của dự án".

Doanh nghiệp có nhiều thành công trong các giải pháp dịch vụ TKNL hiện nay là Công ty Dịch vụ năng lượng Hatech. Nhận định về thị trường Việt Nam, ông Vũ Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công ty cho biết: "Thị trường tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả của Việt Nam hiện vô cùng rộng lớn và tiềm năng TKNL tại các doanh nghiệp còn rất nhiều".

Một trong những công ty đầu tiên nhận được sự tư vấn của Hatech cho các giải pháp TKNL là Công ty CP Lương thực thực phẩm COLUSA - MILIKET. Trước đây, hiện trạng nhà máy là không có hệ thống kiểm soát; Nhiệt độ nước cấp nồi hơi thấp; Không có hệ thống thu hồi hơi flash; Sử dụng bẫy hơi công nghệ cũ; Ôxi dư trong khói thải nồi hơi cao gây tổn thất nhiều năng lượng qua khói lò… Sau khi thực hiện hợp đồng EPC với Công ty Hatech, Công ty COLUSA – MILIKET đã tiến hành các giải pháp kỹ thuật như lắp đặt lại hệ thống kiểm soát; Bảo ôn đường ống thu hồi nước ngưng; Lắp đặt biến tần cho quạt hút và quạt thổi của nồi hơi… Với số tiền chi phí cho những giải pháp này là 328 triệu đồng, sau 4 tháng, dự án hoàn thiện. Số tiền tiết kiệm được hàng tháng là 130 triệu đồng. Đặc biệt, từ đầu dự án, công ty không phải trả chi phí mà chỉ khi dự án kết thúc, công ty thu hồi được số vốn ban đầu mới phải hoàn trả tiền vốn và trả tiền dịch vụ cho công ty Hatech.

Với một thị trường rộng lớn và nhiều tiềm năng, Việt Nam hứa hẹn là một mảnh đất màu mỡ cho các dịch vụ TKNL. Tuy nhiên, theo ông Hoàng, khi tiếp thị và giới thiệu chương trình hỗ trợ và chia sẻ giải pháp tiết kiệm năng lượng, vấn đề đầu tiên doanh nghiệp quan tâm là suất đầu tư thiết bị tốn kém bao nhiêu rất ít doanh nghiệp quan tâm đến hiệu quả sử dụng năng lượng khi vận hành máy móc.

Khâu khó khăn nhất của toàn bộ quy trình thực hiện dự án TKNL chính là tiếp cận được với doanh nghiệp. “Cứ 10 nhà máy thì chỉ 5 nơi có những giải pháp khả thi để làm. Trong 5 nơi này chỉ có một chủ nhà máy chấp nhận thực hiện dự án. Trong 100 doanh nghiệp tiếp cận thì chỉ thực hiện thành công 10 dự án TKNL. Chưa kể đến việc doanh nghiệp mới chỉ quan tâm đến công việc kinh doanh và còn e ngại với loại hình dịch vụ mới mẻ này, đặc biệt là loại hình EPC nên phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục” - ông Hoàng cho biết.

Bên cạnh đó, vấn đề vốn của các doanh nghiệp này cũng còn nhiều khó khăn. Bởi hoàn thành được một dự án TKNL cần một số vốn khá lớn. Tuy nhiên, cơ chế hiện nay của các ngân hàng vẫn chưa tạo điều kiện cho loại hình doanh nghiệp này vay tiền. “Thời gian tới, cần thiết phải có cơ chế vốn cho loại hình doanh nghiệp đặc biệt này” ông Vinh nói.

Dù còn nhiều khó khăn ở khâu tiếp cận và tư vấn việc TKNL cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá, thị trường mua ban may bien tan đang dần khởi sắc. Phía Bắc có Hà Nội còn phía Nam có TP HCM và khu vực miền Tây Nam bộ sẽ là thị trường TKNL có diễn biến sôi động nhất trong vài năm tới.
 
Bài tương tự
Bắt đầu Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
B BẢNG BÁO GIÁ CỬA GỖ CÔNG NGHIỆP THAM KHẢO (ĐỂ CÓ GIÁ CHÍNH THỨC VUI LÒNG LIÊN HỆ KINH DOANH) Rao vặt tổng hợp 0
T Hỗ trợ doanh nghiệp mua vé máy bay cho chuyên gia vào Việt Nam giá rẻ Du lịch, ẩm thực 0
az1029 chiến dịch marketing cho doanh nghiệp bằng quà tặng doanh nghiệp In ấn, thiết kế 0
hoangvinh123 Chuyên cung cấp áo thun đồng phục, áo nhóm đẹp, áo sự kiện và các mặt hàng quà tặng doanh nghiệp 2021 Quần áo thời trang 0
Hostify Kinh doanh online - Giải pháp tốt nhất cho mọi doanh nghiệp thời Covid-19 Rao vặt tổng hợp 0
az1029 Ly sứ in logo – Quà tặng in logo giá rẻ cho doanh nghiệp In ấn, thiết kế 0
L Khai giảng lớp kế toán trưởng doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
S Giải pháp xây dựng hệ thống mạng doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
odintconsulting Có được môi trường kinh doanh tốt nhất ở Đức để mở một doanh nghiệp mới Rao vặt tổng hợp 0
L Khai giảng liên tục lớp kế toán trưởng doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
quatangwow Quà tặng doanh nghiệp hữu ích mùa hè Rao vặt tổng hợp 0
P Thiết kế website chuẩn SEO uy tín, nâng tầm doanh nghiệp Thiết kế 0
Q Thám tử tư điều tra đối tác kinh doanh chuyên nghiệp - Công ty thám tử tư uy tín tại TPHCM Sức khỏe Trẻ em 0
vubao201288 Nâng tầm đẳng cấp cho Doanh nghiệp bằng đồ vest nam cao cấp Thiết kế 0
S Có nên lựa chọn bình giữ nhiệt làm quà tặng doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
Q Xưởng sản xuất sổ tay doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh Rao vặt tổng hợp 0
Q Quà tặng doanh nghiệp giá rẻ dưới 100k Rao vặt tổng hợp 0
Q Các Mẫu Quà Tặng Doanh Nghiệp Độc Đáo Rao vặt tổng hợp 0
L Doanh nghiệp sản xuất lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời Điện máy, điện lạnh 0
B Dịch vụ Thiết kế website doanh nghiệp theo yêu cầu Rao vặt tổng hợp 0
L Nhiều doanh nghiệp sản xuất tích cực TKNL Điện máy, điện lạnh 0
B Dịch vụ Thiết kế website doanh nghiệp theo yêu cầu Rao vặt tổng hợp 0
B Dịch vụ Thiết kế website doanh nghiệp theo yêu cầu Thiết kế 0
L Doanh nghiệp nỗ lực giảm chi phí sản xuất và TKNL Điện máy, điện lạnh 0
B Dịch vụ Thiết kế website doanh nghiệp theo yêu cầu Rao vặt tổng hợp 0
sotaythongthai Vì sao in ly sứ lại được ưa chuộng làm quà tặng doanh nghiệp dịp tết Rao vặt tổng hợp 0
B Dịch vụ Thiết kế website doanh nghiệp Chuyện trò linh tinh 0
B Dịch vụ Thiết kế website doanh nghiệp theo yêu cầu Rao vặt tổng hợp 0
L Doanh nghiệp tăng thu nhập nhờ TKNL Điện máy, điện lạnh 0
sotaythongthai Quà tặng ly sứ ý nghĩa, độc đáo dành cho doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
L Sản xuất cúp vinh danh,làm cúp doanh nhân,cúp trao giải,cúp lưu niệm bằng đồng,cúp vàng doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
B Giải pháp kế toán thuế dành cho doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
B Giải pháp kế toán thuế dành cho doanh nghiệp Rao vặt tổng hợp 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Rao vặt tổng hợp 0
H Những ưu điểm của thiết kế website đối với doanh nghiệp Chuyện trò linh tinh 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Rao vặt tổng hợp 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Rao vặt tổng hợp 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B QUÀ TẶNG HOÀNG MINH – THẾ GIỚI QUÀ TẶNG CHO DOANH NGHIỆP In ấn, thiết kế 0
T Giải pháp tăng doanh thu giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng Covid 19 Rao vặt tổng hợp 0
B Làm giấy phép kinh doanh - Nhanh gọn, Chuyên nghiệp‎ Chuyện trò linh tinh 0
B ĐĂNG KÍ CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH-CTV MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP Rao vặt tổng hợp 0
B ĐĂNG KÍ CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH-CTV MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP Rao vặt tổng hợp 0
B ĐĂNG KÍ CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH-CTV MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B ĐĂNG KÍ CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH-CTV MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0
B ĐĂNG KÍ CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH-CTV MÔI GIỚI CHUYÊN NGHIỆP Chuyện trò linh tinh 0

Bài tương tự

Mấy giờ rồi?

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.

Chúc mừng sinh nhật

Hoạt động gần đây

Bên trên Bottom