Uống nước nhiều đi tiểu nhiều, uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không? 

10.00 đồng
Ngày đăng: 2023-03-06
 • Địa điểm: 15/71 Hoàng Văn Thái, Hà Nội, Toàn quốc, Toàn quốc, Việt Nam
Lượt xem: 8
Kambria DAOs

Con người cần uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày, nhất là khi hoạt động ngoài trời, nhu cầu về nước cũng sẽ tăng cao. Nhưng uống bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh, nếu phải đi xe khách đường dài, có người sẽ gặp tình trạng khó uống nước, đi tiểu không tìm được nhà vệ sinh nên không dám uống nước. Uống nước nhiều đi tiểu nhiều, uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không?

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều Uống nước nhiều đi tiểu nhiều

1. Uống nước sau bao lâu thì đi tiểu?

Theo nghiên cứu, thời gian để nước chuyển thành nước tiểu trong cơ thể ngắn nhất là 6-8 phút, dài nhất là 120 phút. Tức là nước đi vào cơ thể con người, khoảng 6 phút là có thể biến thành nước tiểu, những người khác nhau có tốc độ hình thành nước tiểu khác nhau.

Nước trong cơ thể con người chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, để đảm bảo quá trình trao đổi chất sinh lý diễn ra bình thường, mỗi ngày mỗi người đều phải uống một lượng nước nhất định. Vậy mất bao lâu để nước bạn uống biến thành nước tiểu?

Trên thực tế, sau khi nước vào cơ thể con người, nó không đi đến "thận". Nó sẽ chảy vào thực quản, đi vào dạ dày, sau đó được hệ thống tiêu hóa hấp thụ và đi vào máu. Lúc này, nước trong máu sẽ được thận lọc và biến thành nước tiểu.

Sau đó, nước tiểu ban đầu được thận hấp thụ và các chất dinh dưỡng trong đó được đưa vào máu, trong khi "chất thải" còn lại biến thành dung dịch nước và thải ra ngoài, thường được gọi là "nước tiểu".

Thời gian chuyển từ nước sang nước tiểu không cố định, bởi vì trong quá trình hệ thống chuyển hóa của cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình trạng thiếu nước, khí hậu, nhiệt độ, hoạt động,... Sau khi chuyển thành nước tiểu, nước tiểu vẫn sẽ được lưu trữ trong bàng quang, và nó có được đào thải ra ngoài hay không là tùy thuộc vào khả năng chứa của bàng quang.

2. Uống nước nhiều đi tiểu nhiều có phải suy thận?

Có người uống nước không bao lâu liền muốn đi tiểu, rất nhiều người sẽ chế nhạo: Đây là thận hư! Trên thực tế, mức độ khẩn cấp thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố...

2.1. Uống nước quá nhanh

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều chủ yếu là do họ uống nước quá nhanh. Thận của chúng ta kiểm soát việc bài tiết nước bằng cách tổng hợp và giải phóng hormone chống bài niệu, khi uống nước quá nhiều, áp suất thẩm thấu sẽ giảm xuống và thận sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều nước hơn bằng cách pha loãng nước tiểu.

2.2. Thể tích bàng quang nhỏ

Nước tiểu đi qua niệu quản và vào bàng quang để dự trữ. Kích thước của bàng quang lúc này quyết định khả năng "chịu đựng nước tiểu" của bạn. Nói chung, những người có bàng quang nhỏ sẽ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn.

2.3. Suy thận

Thật vậy, suy thận cũng có thể gây ra tình trạng vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu. Thận chủ thủy, sẽ xảy ra hiện tượng chuyển hoá nước và nước tiểu không bình thường, đặc biệt đối với một số phụ nữ, sau khi thận suy, bàng quang sẽ xuất hiện triệu chứng khí hóa yếu, dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

3. Uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không?

Uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không? Người uống nước xong bị buồn tiểu không hẳn là thận không tốt. Nhưng nếu nước tiểu có dấu hiệu bất thường thì cần phải nghiêm túc xem xét, dù nguyên nhân là gì thì cơ thể cũng nên được bồi bổ kịp thời để phục hồi sức khỏe.

Đặc biệt đối với những người tiểu đêm nhiều, sau khi loại trừ uống nhiều nước và tâm lý, phải kịp thời đến bệnh viện làm các xét nghiệm liên quan để tìm nguyên nhân và can thiệp càng sớm càng tốt.

Trên đây là thông tin về tình trạng uống nước nhiều đi tiểu nhiều. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia của Đức Thịnh Đường tư vấn nhé!

Kambria DAOs
Tìm hiểu thêm

Liên hệ người rao Chia sẻ

Rao vặt liên quan

 • Khám chữa bệnh nam khoa tại phòng khám Lê Lợi tại Vinh
  Khám chữa bệnh nam khoa tại phòng khám Lê Lợi tại Vinh
  299,000.00 đồng
  Sức khỏe Thành phố Vinh (Nghệ An) 2023-03-18
  Hiện nay tỷ lệ nam giới mắc các bệnh lý, triệu chứng cơ quan sinh sản ngày càng cao nên việc thăm khám và điều trị kịp thời là rất cần thiết giúp nam giới làm chủ và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên, nhiều nam giới vẫn còn chần chừ hoặc chưa...
 • dấu hiệu dị ứng thời tiết theo mùa
  dấu hiệu dị ứng thời tiết theo mùa
  100,000.00 đồng
  Sức khỏe Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-03-11
  dị ứng thời tiết theo mùa là gì? dị ứng thời tiết theo mùa đôi khi được gọi là "sốt cỏ khô" hoặc viêm mũi dị ứng theo mùa. Những biểu hiện của dị ứng thời tiết này xảy ra vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là khi cây cối, cỏ và cỏ dại gi...
 • Cách điều trị và giảm dị ứng theo mùa
  Cách điều trị và giảm dị ứng theo mùa
  100,000.00 đồng
  Sức khỏe Toàn quốc ( Toàn quốc) 2023-03-11
  Có một số cách chữa dị ứng thời tiết nổi mề đay của bạn - trước và sau khi chúng bắt đầu hành động. Từ các biện pháp tự nhiên và thuốc không kê đơn để điều trị dị ứng thời tiết tại nhà, đến phương pháp điều trị theo toa và xét nghiệm dị ứng thời tiết...

Bình luận

  Để lại bình luận của bạn (thư rác và thư xúc phạm sẽ bị xóa)